Sau một đêm ngâm cho mềm, gạo được đem xay thành bột. Người làm bánh sẽ nhồi bột thành những “vặn” lớn, sau đó cho vào khuôn nhôm. Khuôn nhôm hình trụ, đáy có đục nhiều lỗ nhỏ. Khi ép, bột sẽ theo lỗ đổ ra thành sợi bánh. Người vắt bánh sẽ trải đều sợi bánh trên những tấm nan tre hình chữ nhật rồi đem hấp chín.
Bánh hỏi, đặc sản của vùng Bình Định |
Nội dung bài viết:
Đặt sản món bánh hỏi Bình Định
Không giống như bún, cũng không giống bánh cuốn. Bánh hỏi Bình Định mang hương rất lạ của đất võ Bình Định, là món ăn truyền thống ở tất cả các địa phương trong tỉnh. Người dân Bình Định có thể ăn sáng, ăn trưa, ăn tối bằng bánh hỏi để trừ cơm…
Các vùng quê làm bánh hỏi chuyên nghiệp như Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước một ngày có thể tiêu thụ cả trăm ký bánh hỏi. Bánh được xếp vào giỏ tre có lót lá chuối nhưng không được dậy kín vì sẽ khiến bánh mau chua, ôi thiu. Cũng như bún, bánh hỏi không kén món ăn kèm. Nếu muốn đơn giản, có thêm chan mắm chanh ớt hoặc mắm cái vào rồi ăn liền. Nhưng thường thì người ta ăn bánh hỏi kèm thịt heo luộc cuốn bánh tráng với dưa leo thái mỏng.
Ăn bánh hỏi mà không có lá hẹ thì coi như mất ngon. Lá hẹ sau khi thái nhỏ, xào qua dầu ăn cho thơm phết lên từng tấm bánh trước khi ăn. Hương vị chính của món bánh hỏi là do lá hẹ khử dầu tạo nên, vừa thơm vừa bùi mà không cần đến bất kỳ thứ rau thơm nào ăn kèm.
Món bánh hỏi Bình Định, thịt heo luộc, rau sống cùng cuộn chung với bánh tráng mỏng đã nhúng nước rồi chấm mắm nêm là món ăn khoái khẩu của người dân Bình Định. Đây không phải là món bánh dùng nóng nên bạn có thể ăn bất kỳ lúc nào tùy thích.
- Bình luận
- Danh lam thắng cảnh tại Bình Định (04.01.2022)
- 22 địa điểm du lịch Bình Định nổi tiếng “không thể bỏ qua” (04.01.2022)
- 8 quán bánh hỏi cháo lòng ngon ở Quy Nhơn nhất định phải thử (03.01.2022)
- 18 món ngon Đặc Sản Bình Định không thể bỏ lỡ (03.01.2022)
- Top 5 quán bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn ăn là ghiền (03.01.2022)
- Đặc Sản Bình Định “nhất định phải thử” (03.01.2022)
Vui lòng để lại thông tin của bạn