Thị xã An Nhơn, Bình Định trên hành trình tăng tốc trở thành thành phố thuộc tỉnh

Thị xã An Nhơn, Bình Định trên hành trình tăng tốc trở thành thành phố thuộc tỉnh

Thị xã An Nhơn, Bình Định trên hành trình tăng tốc trở thành thành phố thuộc tỉnh

Thị xã An Nhơn, Bình Định trên hành trình tăng tốc trở thành thành phố thuộc tỉnh
04/01/2022 11:06
Ngày 31/12, Thị ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã An Nhơn tổ chức kỷ niệm 190 năm danh xưng An Nhơn (1832-2021), 10 năm thành lập thị xã và định hướng phấn đấu trở thành thành phố vào năm 2025.

Ngày 31/12, Thị ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã An Nhơn tổ chức kỷ niệm 190 năm danh xưng An Nhơn (1832-2021), 10 năm thành lập thị xã và định hướng phấn đấu trở thành thành phố vào năm 2025.

Có thể thấy, bộ mặt của địa phương hiện đang thay đổi khá nhanh nhờ làm tốt công tác quy hoạch, xây dựng, chỉnh trang đô thị. Sự đổi thay nhanh chóng từ các phường nội thành lan tỏa mạnh mẽ đến các xã ngoại thành, nhất là 5 xã sẽ trở thành phường trong thời gian tới. Các mục tiêu, tiêu chí để thị xã trở thành thành phố thuộc tỉnh trong tương lai không xa đang dần trở thành hiện thực.

Thị xã An Nhơn - 10 năm, một chặng đường phát triển

Thị xã An Nhơn từ khi được Chính phủ quyết định thành lập theo Nghị quyết số 101/NQ-CP ngày 28/11/2011, trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số hiện trạng huyện An Nhơn, gồm 5 phường và 10 xã.

Đến nay địa phương đã và đang giữ vai trò đầu mối quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội giữa các vùng phía nam tỉnh với các vùng phụ cận của các tỉnh duyên hải Miền Trung - Tây Nguyên.

Các cấp ủy Đảng và chính quyền thị xã luôn chú trọng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần tạo bước đổi thay về kinh tế, văn hóa - xã hội và diện mạo đô thị mới.

Bên cạnh đó, cùng với việc phát huy lợi thế về hạ tầng giao thông cấp quốc gia như: dự án nâng cấp Quốc lộ 1, Quốc lộ 19, đầu tư tuyến tránh Quốc lộ 1, quy hoạch đường bộ cao tốc Bắc – Nam, tuyến đường sắt tốc độ cao qua địa bàn thị xã; đường trục Khu kinh tế Nhơn Hội nối dài; các khu vực tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội... Đảng bộ và nhân dân thị xã cũng đã tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh cũng như huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, từng bước thể hiện được vai trò là trung tâm phía Nam của tỉnh.

Hiện nay, An Nhơn đã đạt được 52/59 tiêu chuẩn của đô thị loại III, trong đó có 34/59 tiêu chuẩn đã đạt và vượt mức tối đa so với Bộ tiêu chí của đô thị loại III được quy định tại Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13 về phân loại đô thị, với một số mặt nổi bật như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (theo giá so sánh năm 2010) bình quân hàng năm ước đạt 17,28% (Nghị quyết đề ra từ 13-13,5%); Cơ cấu kinh tế giữa các ngành và nội ngành chuyển dịch tích cực, nâng tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng lên 65,52%, thương mại - dịch vụ 21,4%, nông - lâm - thủy sản chỉ còn 13,08% (Nghị quyết đề ra tương ứng là: 60-62%; 23-25%; 14-16%).

Ngoài ra, các nguồn lực cho đầu tư phát triển cũng được đẩy mạnh nâng tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 9.022 tỷ đồng và tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân hàng năm cũng đạt tới 14,42% (Nghị quyết đề ra từ 8-10%),số tuyệt đối tăng 780.883 triệu đồng so với năm 2015.

Tổng chi ngân sách trên địa bàn cũng tăng bình quân hàng năm 15% đảm bảo chi theo dự toán; tỷ trọng chi đầu tư phát triển tăng lên mức 42% và tăng bình quân hàng năm 36,91%, có 10/10 xã đạt xã nông thôn mới và được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1034/QĐ-TTg ngày 16/8/2019 công nhận thị xã An Nhơn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018.

Công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư các dự án quan trọng về phát triển, mở rộng không gian đô thị đạt được nhiều kết quả tích cực, diện mạo đô thị có nhiều đổi thay. Đến nay, tỷ lệ hộ dùng điện đã đạt 100%, các đường phố chính của 5 phường và dọc các tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 19 được đầu tư xây dựng, chiếu sáng đạt tỷ lệ 100%; hơn 96,83% đường khu nhà ở, ngõ xóm khu vực nội thị được chiếu sáng; toàn thị xã hiện có 44 công viên, hoa viên với diện tích 250.992 m2, cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

An Nhơn đang phát huy sức mạnh cả hệ thống chính trị, tập trung các nguồn lực; lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức quản lý và phát triển đô thị, phấn đấu An Nhơn đạt tiêu chí đô thị loại III vào năm 2021 và trở thành thành phố vào năm 2025.

Tập trung huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển thị xã

Trong những năm qua, Thị xã An Nhơn luôn chú trọng khai thác hiệu quả và sử dụng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm nguồn nội lực, tích cực tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh cùng các nguồn lực khác.

Cả hệ thống chính trị của thị xã luôn tập trung nâng cao các tiêu chuẩn hiện đạt ở mức tối thiểu so với tiêu chí đánh giá đô thị loại III, có kế hoạch từng bước xây dựng đảm bảo yêu cầu của thành phố trực thuộc tỉnh, với những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu như: Kêu gọi đầu tư và kinh doanh hệ thống các trung tâm thương mại và đại lý nhượng quyền thương mại cấp vùng và tiểu vùng, kêu gọi đầu tư và xây dựng các khu đô thị mới đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả đồ án quy hoạch chung thị xã đến năm 2035; các quy hoạch phân khu, chi tiết đã được phê duyệt; Quản lý tốt quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị.

Thị xã An Nhơn, Bình Định trên hành trình tăng tốc trở thành thành phố thuộc tỉnh ảnh 1

Toàn cảnh khu đô thị mới Cẩm Văn tọa lạc tại Quốc lộ 1A, phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn.

Ngoài ra, thị xã An Nhơn cũng tiếp tục tập trung huy động các nguồn lực đầu tưnâng cấp, mở rộng và đầu tư xây dựng mới các tuyến đường có tính chất động lực thúc đẩy, kết nối phát triển kinh tế - xã hội các khu vực đô thị; nâng cấp, cải tạo đồng bộ hệ thống giao thông nội thị các phường và các xã quy hoạch thành phường gắn với chương trình phát triển đô thị. Đầu tư xây dựng hình thành hai trung tâm thương mại, dịch vụ cấp đô thị ở phường Bình Định và phường Đập Đá.

Ngoài ra, việc kêu gọi đầu tư các khu dịch vụ gắn với các khu đô thị mới - thương mại mới được quy hoạch và xây dựng hoàn thành tại các phường Bình Định, Đập Đá cũng như xúc tiến đầu tư các loại hình dịch vụ phục vụ du lịch gắn với sự phát triển các làng nghề truyền thống có tiềm năng thế mạnh của địa phương ở các xã, phường Nhơn Hậu, Nhơn An, Nhơn Lộc, Đập Đá, Nhơn Thành cũng được địa phương tập trung đẩy mạnh.

Từng bước xây dựng, tôn tạo và hình thành các điểm du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh như: Thành Hoàng Đế, Tháp Cánh Tiên, Tháp Phú Lốc, Khu di tích Chi bộ Hồng Lĩnh, Khu căn cứ cách mạng An Trường, Chùa Thập Tháp, Chùa Nhạn Sơn; Triển khai đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, chú trọng đầu tư xây dựng các công viên, hoa viên theo đồ án quy hoạch 1/500 được phê duyệt; tạo dựng các trục đường chính trên cơ sở mở rộng và chỉnh trang các tuyến hiện trạng trở thành trục không gian cảnh quan và thương mại chính của thị xã An Nhơn. Xây dựng Quảng trường để tổ chức những sự kiện văn hóa, giải trí lớn có ý nghĩa của toàn đô thị.

Đặc biệt, những năm qua Đảng bộ và chính quyền Thị xã An Nhơn cũng liên tục đề xuất các cấp trên sớm cụ thể hóa các cơ chế, chính sách, quy hoạch, đầu tư, kế hoạch sử dụng đất, danh mục dự án ưu tiên đầu tư trên địa bàn thị xã; Chuẩn bị tốt danh mục các dự án dự kiến đầu tư giai đoạn 2021 - 2025, trong đó cần tranh thủ sớm các dự án chuẩn bị đầu tư có nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương gắn với các nguồn vốn viện trợ, vay ưu đãi từ nước ngoài (ODA, NGO)… đối với các dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải, hệ thống đường ống thu gom nước thải, dự án du lịch Thành Hoàng Đế, các công trình cầu giao thông trên các trục giao thông chính trong kế hoạch trung hạn đăng ký Trung ương, tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư triển khai dự án; giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc để các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Bước vào nhiệm kỳ mới (2021- 2025), Đảng bộ thị xã An Nhơn xác định phương hướng, mục tiêu cần đạt được là: Tăng cường xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tập trung phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế và phát triển văn hóa- xã hội, tăng cường quốc phòng an ninh, đảm bảo an ninh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư, hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ, đảm bảo đạt chuẩn đô thị loại III vào năm 2021 và trở thành thành phố vào năm 2025.

 
Chia sẻ:
  • Bình luận
X Close

Vui lòng để lại thông tin của bạn

Tin liên quan